Đời sốngSống 99 tuổi

Ba cái xấu trong đời người

Trên đời người có 3 điều xấu. Thứ nhất là thành công khi tuổi còn trẻ, thứ hai là mất đi bạn đời ở tuổi trung niên và cuối cùng là nghèo đói lúc về già.

Thành công khi tuổi còn trẻ

Thật kỳ lạ khi nói thành công ở tuổi trẻ là một điều xấu, nhưng nếu suy nghĩ kỹ, câu nói ấy có phần đúng. Trong thành công có một vài điều. Thành công có thể là kiếm được thật nhiều tiền, thật nổi tiếng hoặc trở thành người hùng trong chiến tranh. Trong một vài tình huống, thành công khi còn trẻ cũng là vì chính bản thân mình, do đó, ngược lại nó trở thành điều xấu. Dạo gần đây có rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khi tuổi mới lên 10. Có thể trong khoảnh khắc đứng trên sân khấu họ nhận được nhiều ánh hào quang, nhưng có một điều chắc chắn rằng họ luôn mệt mỏi và căng thẳng trước khi lên sân khấu. Để khắc phục được sự thay đổi cảm xúc như vậy khi còn nhỏ, không hề đơn giản. Không dừng lại ở đó, khoảng thời gian đỉnh cao của họ ngắn thì vài tháng, dài thì hơn 5 năm trôi qua như một giấc mơ, việc phải quay về với cuộc sống hiện thực và phải sống thật nghiêm túc đối với họ khó khăn đến nhường nào. Lý do mà nhiều người nghệ sĩ lấy tên tuổi của mình để kinh doanh sinh lợi cũng là để lo cho cuộc sống về sau của mình, khi ánh hào quang đã tắt. 

Không chỉ nghệ sĩ mới vậy. Sau tuổi 20, trong số những người lần đầu xuất hiện một cách rực rỡ trên văn đàn không có nhiều người tiếp tục viết lách. Quyền lực và sự giàu có cũng vậy. Những người thành đạt khi còn trẻ không dễ quên như nếm phải một vị ma dược. Sẽ thật may mắn nếu có được năng lực và địa vị cả đời, thế nhưng cuộc đời có lúc lên cũng có lúc xuống. Những người chịu nhiều gian khổ mới đi đến thành công dù thất bại một lần nữa vẫn có thể điềm nhiên đối phó với mọi thứ. Nhưng những người đột nhiên thất bại khi đang ở đỉnh thành công lại không dễ chịu do cú sốc và sự tổn thương lòng tự trọng.

Mất đi bạn đời ở tuổi trung niên

Việc mất đi bạn đời ở độ tuổi trung niên từ 40 – 50 tuổi sẽ gây ra cú sốc nghiêm trọng hơn việc tử biệt do tuổi tác. Bởi vì ngoài việc chịu đựng cú sốc lớn về mặt tinh thần, họ còn phải tiếp tục duy trì những hoạt động thường ngày. Độ tuổi này là giai đoạn chín muồi trong giáo dục con cái cũng như hoạt động xã hội, vậy nên nếu mất đi một nền tảng gia đình vững chắc thì sẽ càng gây ra nhiều khó khăn hơn. Không có gì tồi tệ hơn nếu mất đi một trong hai trụ cột chính của gia đình và người còn lại phải một mình chịu đựng mọi thứ.

Nghèo đói lúc về già, nỗi khốn khổ nhất đời người

Cuối cùng là sự nghèo đói khi về già, đây quả nhiên là một trong những điều tồi tệ nhất của con người. Bởi lẽ khi về già, năng lực lao động suy giảm, sức khỏe ngày càng suy yếu, còn phải chịu khổ cực để mưu sinh. Nếu chỉ dừng lại ở đó thì may mắn biết bao. Một con người bình thường sống, dấu tích mà họ để lại chính là con cháu. Nhưng khi về già, mất đi năng lực, nghèo đói ngược lại sẽ trở thành gánh nặng của con cái. Với tư cách là con cái, cần phải giả vờ không biết để phụng dưỡng cha mẹ, nhưng với tư cách là người làm cha làm mẹ thì phải trở thành giá đỡ tốt nhất cho con cái. Đừng đẩy con cái vào hoàn cảnh khó xử. Khi còn tiền trong tay, hãy giải quyết tốt việc của bản thân, lúc về già thì chăm sóc tốt cho sức khỏe, thường xuyên lui tới thư viện, phòng tranh, cố cung hoặc leo núi, liên lạc với bạn cũ và tận hưởng cuộc đời.

Xem thêm:

 

Blog Sức Khỏe Đời Sống

Đội ngũ tác giả gồm nhiều y bác sĩ với hiểu biết về Sức khỏe chia sẻ bí quyết sống mạnh khỏe đến năm 99 tuổi. Phương pháp giữ gìn sức khỏe, tâm hồn. Những thói quen sinh hoạt, ăn uông, luyện tập thể thao hằng ngày tốt cho sức khỏe.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button