Sức khỏe

Bệnh trĩ có nguy hiểm không ?

Bệnh trĩ có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi mắc phải căn bệnh phiền toái này. Đây là một căn bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, nhưng nếu như không được chữa trị kịp thời thì nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh, dẫn tới những biến chứng nguy hiểm.

Tìm hiểu thêm về bệnh trĩ là gì? cách phân biệt các loại bệnh trĩ?

Tổng hợp bài viết bệnh trĩ !

Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ giai đoạn đầu sẽ không gây ảnh hưởng gì đến người bệnh, nhưng khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng và trong trường hợp bị chảy máu cấp tính, mà không được cấp cứu kịp thời thì lúc này sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Bệnh trĩ thường hay gặp ở độ tuổi từ 25 – 50, gây ảnh hưởng đến năng suất lao động, chất lượng cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng. Đây là một căn bệnh thuộc vùng kín, và do đó, tâm lý của người bệnh là ngại đến phòng khám của bác sĩ. Chính vì tâm lý e ngại, nên có rất nhiều bị bệnh trĩ nhưng lại không chịu đến các dịch vụ y tế để thực hiện điều trị bệnh trĩ.

benh-tri-co-nguy-hiem-khong-anh-1

Những đối tượng thường xuyên phải ngồi nhiều như thợ may, lá xe, nhân viên văn phòng, nhân viên sử dụng máy tính nhiều hoặc những người thường xuyên phải làm việc nặng nhọc như bốc vác, thợ phụ hồ,… đều có nguy cơ bị bệnh trĩ cao nhất. Bên cạnh đó, với những bệnh nhân thường xuyên bị táo bón, kiết lỵ, viêm đại tràng, hen cũng dễ bị bệnh trĩ, do hậu môn bị tổn thường vì phải rặn nhiều và liên tục. Nhiều người u xơ tuyến tiền liệt, phải rặn tiểu tiện cũng có nguy cơ bị trĩ, vì khi rặn tiểu tiện, họ thường không để ý, dẫn đến rặn cả đại tiện khiến cơ hậu môn bị căng, rão.

Theo một công trình nghiên cứu hồi cứu, tập hợp gần 3.000 ca mổ ở Trung tâm Hậu môn, Trực tràng từ 1/1/2004 đến 31/12/2008, trong số các bệnh liên quan đến hậu môn, trực tràng của người dân Việt Nam thì trĩ là bệnh hay gặp nhất, chiếm 82,8%. Tiếp đến là nứt kẽ hậu môn, nung mủ hậu môn.

Vấn đề đặt ra ở đây là bệnh trĩ có nguy hiểm không? Chữa trị bệnh trị thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Nó ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh ra sao?

Ảnh hưởng của bệnh trĩ tới người bệnh

benh-tri-co-nguy-hiem-khong-anh-2

  • Bệnh trĩ gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, gây ức chế thần kinh, để lâu ngày sẽ dẫn đến chứng rối loạn thần kinh.
  • Gây ra tình trạng thiếu máu, mất máu cấp do sự hình thành của búi trĩ, nứt vỡ tĩnh mạch hậu môn trong quá trình đi đại tiện.
  • Làm viêm loét vùng hậu môn, nếu nặng hơn sẽ gây ra tình trạng hoại tử và kèm theo nhiễm trùng máu.
  • Bị rò hậu môn, người bệnh sẽ mất tự tin khi giao tiếp, do hậu môn thường xuyên bị rò rỉ chất thải ra ngoài.
  • Apxe hậu môn một khi hình thành sẽ xuất hiện các triệu chứng như xuất huyết, vi khuẩn, độc tố, mủ. Những độc tố này dần dần xâm nhập vào máu và gây ra nhiễm trùng máu.
  • Khi búi trĩ bị lòi ra ngoài lâu sẽ gây chảy máu, nứt hậu môn, nếu rặn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến tầng sinh môn. Tình trạng nứt, rách hậu môn và tầng sinh môn sẽ dễ bị bội nhiễm vi khuẩn từ phân và nước tiểu.
  • Bệnh trĩ thường ảnh hưởng nhiều hơn đối với phái nữ, do đó tình trạng chảy máu trong nhiều trường hợp sẽ gây ra viêm nhiễm phụ khoa. Và điều này đối với phụ nữ mang thai cần phải chú ý.

Blog Sức Khỏe Đời Sống

Đội ngũ tác giả gồm nhiều y bác sĩ với hiểu biết về Sức khỏe chia sẻ bí quyết sống mạnh khỏe đến năm 99 tuổi. Phương pháp giữ gìn sức khỏe, tâm hồn. Những thói quen sinh hoạt, ăn uông, luyện tập thể thao hằng ngày tốt cho sức khỏe.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button