Sức khỏe

Bệnh trĩ là gì? Cách phân biệt các loại trĩ

Bệnh trĩ là gìBệnh trĩ là như thế nào? Làm thế nào để phân biệt các loại trĩ với nhau? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Bệnh trĩ là một căn bệnh thường gặp nhất trong số những căn bệnh liên quan đến vùng hậu môn trực tràng. Bệnh trĩ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, công việc, học tập của người bệnh.

Ai cũng có thể mắc phải bệnh trĩ, trong đó các đối tượng như nhân viên văn phòng, phụ nữ mang thai, những người thường xuyên làm việc với cường độ cao, giáo viên, thợ may, lái xe,… có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao nhất.

Bệnh trĩ không chừa một ai

Mọi người ở bất kỳ độ tuổi, giới tính nào cũng có thể mắc phải bệnh trĩ. Mắc phải bệnh trĩ, bạn sẽ gặp phải những phiền toái mà nó mang lại.

benh-tri-la-gi-va-cach-phan-biet

Dân gian ta thường gọi bệnh trĩ là bệnh lòi dom. Khi quan sát kỹ sẽ thấy búi trĩ bị lòi ra ngoài, đây chính là những đám rối tĩnh mạch ở trực tràng. Các búi trĩ được hình thành bởi các tĩnh mạch trực tràng phải chịu sức ép lớn từ ổ vụng, tuần hoàn máu không đều, các ống tĩnh mạch bị căng phồng quá mức.

Trĩ được chia thành 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Dựa vào các biểu hiện lâm sàng khác nhau mà người ta chia ra các loại trĩ khác nhau. Người bệnh có thể dựa vào đó để phân biệt các loại trĩ, xem mình thuộc dạng bệnh nào.

Phân biệt các loại trĩ

benh-tri-la-gi-va-cach-phan-biet-2
Phân biệt các loại bệnh trĩ

Trĩ ngoại

Năm ở phía dưới nếp gấp, gây đau đớn, có nhiều khối thịt không đồng đều nhau nằm xung quanh hậu môn, hình thành các mảnh da thừa. Dựa vào các đặc điểm của bệnh lý, có thể chia thành 4 loại: giãn tĩnh mạch, mô liên kết, tuyến khối huyết và viêm. Triệu chứng viêm nhiễm khá phổ biến đối với bệnh nhân bị trĩ ngoại, biểu hiện rõ nhất ở các nếp gấp hậu môn sưng tấy, đau rát, có bọng nước, tắc nghẽn, gây đau đớn cho người bệnh, nhất là khi đi đại tiện, toàn thân khó chịu và sốt.

Trĩ nội

Phát triển ở phía trên nếp gấp hậu môn, khá với trĩ ngoại, trĩ nội không gây đau đớn, có thể gây chảy máu. Triệu chứng phổ biến nhất là búi trĩ sa ra ngoài hậu môn, nặng hơn là ra máu. Búi trĩ lòi ra ngoài khó có thể tự co lại vào trong, gây ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh. Dựa vào quá trình phát triển và biểu hiện lâm sàng của trĩ nội, người ta chia trĩ nội thành 3 thời kỳ khác nhau.

– Đại tiện ra máu, búi trĩ lúc này chưa lòi ra ngoài, nếp gấp phía trên tầng niêm mạc bị sưng lên.

– Đại tiện có máu, chảy thành giọt hoặc thành tia. Lúc này búi trĩ bị sa ra ngoài, khi đại tiện xong sẽ tự co lại vào bên trong.

– Ở giai đoạn này, khi người bệnh ho hay mệt mỏi thì búi trĩ cũng có thể lòi ra ngoài. Phải sử dụng tay để đẩy búi trĩ vào bên trong hậu môn.

Trĩ hỗn hợp

Đây là dạng trĩ mang đặc điểm của cả trĩ nội và trĩ ngoại. Biểu hiện lâm sàng của trĩ hỗn hợp là niêm mạc trực tràng và phần da hậu môn thoát ra, sa búi trĩ, đau nhức và bị nhiễm trùng.

 

Blog Sức Khỏe Đời Sống

Đội ngũ tác giả gồm nhiều y bác sĩ với hiểu biết về Sức khỏe chia sẻ bí quyết sống mạnh khỏe đến năm 99 tuổi. Phương pháp giữ gìn sức khỏe, tâm hồn. Những thói quen sinh hoạt, ăn uông, luyện tập thể thao hằng ngày tốt cho sức khỏe.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button