Sức khỏe

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất

Bệnh trĩ là một căn bệnh hẳn không còn xa lạ gì đối với mỗi chúng ta, bởi đây là một căn bệnh phổ biến. Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh trĩ, không phân biệt giới tính, độ tuổi. Nhưng đối tượng dễ mắc phải bệnh trĩ nhất, có lẽ phải kể đến các nhân viên khối vă phòng, tài xế lái xe, phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh,… Bệnh trĩ tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh, nhưng nó lại trực tiếp làm chất lượng cuộc sống của chính người bệnh đi xuống, nặng hơn là sẽ để lại một số biến chứng nguy hiểm. Bệnh trĩ là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay, nó gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh. Nhưng nếu như phát hiện ra những triệu chứng trong thời gian sớm nhất và có phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả , người bệnh có thể nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh này

Cần ngăn chặn các yếu tố làm bệnh trĩ phát triển nặng hơn

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa trị bệnh trĩ, nhưng còn tùy thuộc vào mức độ bệnh lý mà áp dụng phương pháp trị bệnh phù hợp cho từng dạng bệnh nhân. Nhưng chúng ta cũng hiểu rằng, cách chữa trị bệnh trĩ hiệu quả nhất là khi phát hiện mình mới bị mắc bệnh trĩ, bạn nên ngăn chặn các yếu tố có thể làm bệnh phát triển nặng hơn.

phuong-phap-dieu-tri-benh-tri-hieu-qua-nhat-anh-1

Đối với những bệnh nhân bị bệnh trĩ nhẹ, cách chữa trị bệnh trĩ sẽ dễ dàng và được thực hiện trong thời gian sớm hơn so với những đối tượng bị bệnh trĩ giai đoạn cuối. Chỉ cần bệnh nhân tự tạo ra cho mình những thói quen tốt như: đi cầu đều đặn hàng ngày, tăng cường cung cấp chất xơ trong mỗi bữa ăn, chỉ ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, uống đầy đủ số lít nước mỗi ngày, thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng, tránh làm việc nặng nhọc, tinh thần phải luôn thoải mái, không chịu nhiều áp lực, cộng với việc bệnh nhân phải tuân thủ sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tất cả những yếu tố trên sẽ giúp bệnh nhân bị bệnh trĩ nhẹ có thể nhanh chóng khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

Chỉ đối với những bệnh nhân bị trĩ độ 3, độ 4 thì cách trị bệnh trĩ hiệu quả nhất là phải sử dụng thủ thuật, phẫu thuật trĩ mới điều trị tận gốc được căn bệnh này.

Một điều lưu ý là khi bị bệnh trĩ, bệnh nhân cần sắp xếp chế độ làm việc và sinh hoạt hợp lý, vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn. Hạn chế ăn các thực phẩm cay nóng, chất kích thích làm cho bệnh tình phát triển sang giai đoạn mới. Bệnh trĩ cần được chữa trị sớm để tránh tình trạng bệnh phát triển đến giai đoạn cuối, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của bệnh nhân.

Hiện nay có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ hiệu quả với các phương pháp như sử dụng thuốc, dùng thủ thuật, phẫu thuật cắt trĩ,… và mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng của nó.

Các phương pháp chữa bệnh trĩ hiệu quả

Sử dụng thuốc điều trị bệnh trĩ

Khi sử dụng thuốc để chữa bệnh trĩ, thời gian điều trị sẽ lâu hơn, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì để chữa trị, đồng thời chi phí sẽ cao hơn, mà bệnh lại dễ tái phát bởi thuốc không chữa trị được căn nguyên của bệnh. Nên sử dụng thuốc khi bệnh trĩ còn ở dạng nhẹ.

Sử dụng mẹo vặt để chữa trĩ

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sẽ bắt gặp các loại thuốc từ cây cỏ thiên nhiên như: quả sung, lá bỏng, rau diếp cá, hoa thiên lý, hoa mào gà,… tất cả đều có thể hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả cho người bệnh. Nhưng để có thể chữa bệnh trĩ một cách hiệu quả nhất, người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt, chặt chẽ quy định khi sử dụng để tránh tình trạng viêm nhiễm xảy ra, gây khó khăn trong quá trình điều trị bệnh trĩ.

phuong-phap-dieu-tri-benh-tri-hieu-qua-nhat-anh-2

Sử dụng thủ thuật

Các thủ thuật thường được sử dụng khi chữa trị bệnh trĩ bao gồm: chiếu tia laser, chích xơ, thắt búi trĩ bằng vòng cao su,… Khi thực hiện các phương pháp chữa trĩ này cần các bác sĩ có kinh nghiệm thực hiện, nhằm tránh các biến chứng có thể xảy ra đối với bệnh nhân, ví dụ như bị hẹp hậu môn.

Việc sử dụng các thủ thuật để chữa trĩ sẽ có tác dụng ngăn chặn máu lưu thông đến các búi trĩ để nuôi các búi trĩ, khi máu không đến được các búi trĩ thì các búi trĩ này sẽ tự teo lại và rụng sau một thời gian ngắn.

Nhưng hiện nay, cách chữa trị bệnh trĩ hiệu quả nhất và được nhiều bệnh nhân lựa chọn nhất, đó là phẫu thuật cắt trĩ. Đây là một phương pháp đòi hỏi ít thời gian nằm viện, phục hồi nhanh và ít để lại biến chứng.

Phẫu thuật cắt trĩ

Phương pháp này sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT và PPH để chữa bệnh trĩ. Với cách này, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm bởi sẽ không sử dụng dao kéo, quá trình điều trị diễn ra trong thời gian ngắn, thời gian hồi phục nhanh, đặc biệt là không ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Phương pháp HCPT

Đây chính là phương pháp chữa trị bệnh trĩ bằng sóng cao tần, là một cách điều trị bệnh trĩ có hiệu quả và nhanh chóng. Phương pháp này thường được áp dụng cho các bệnh nhân bị trĩ ngoại, trĩ nội và áp xe hậu môn.

Khi sử dụng phương pháp HCPT, các bác sĩ sẽ sử dụng sóng tần cao để nhằm loại bỏ búi trĩ bằng cách làm đông, thắt các tĩnh mạch trĩ. Phẫu thuật trĩ bằng phương pháp này chỉ được thực hiện trong vòng 20 phút, được giám sát trực tiếp từ máy tính, không có bất kỳ biến chứng nào sau phẫu thuật.

Phương pháp PPH

Phương pháp điều trị này hay còn được gọi là kỹ thuật máy kẹp PPH, phương pháp này được các chuyên gia đánh là phương pháp chữa trị bệnh trĩ hiệu quả và hiện đại nhất hiện nay. Với việc sử dụng kỹ thuật thắt vùng niêm mạc trĩ để cắt bỏ niêm mạc trực tràng.

Phương pháp này thường được áp dụng cho các đối tượng bệnh nhân như trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ vòng, trĩ hỗn hợp, sa trực tràng,… Ngoài ra, với các bệnh nhân bị trĩ độ 3, độ 4 thì đây là cách điều trị có hiệu quả nhất. Đồng thời, phương pháp PPH rất phù hợp với những người cao tuổi, có sức khỏe yếu.

Ưu điểm của phương pháp HCPT và PPH

Đảm bảo độ chính xác: 2 phương pháp này đều được sử dụng các thiết bị kỹ thuật hiện đại nhằm xác định vị trí bị tổn thương một cách chính xác, do đó mà quá trình phẫu thuật sẽ có tỷ lệ thành công rất cao.

An toàn tuyệt đối: quá trình phẫu thuật đều có sự kiểm soát của máy tính, đảm bảo độ chính xác, phạm vi xâm lấn nhỏ và an toàn cho bệnh nhân.

Thời gian phục hồi nhanh chóng: khi thực hiện tiểu phẫu, bệnh nhân không cần phải nằm viên, vết thương phẫu thuật nhỏ, nhanh lành, không ảnh hưởng đến các chức năng bình thường của vùng hậu môn.

Ít tái phát: với phương pháp chữa trị này, bệnh trĩ có thể được chữa khỏi hoàn toàn triệt để, tỷ lệ tái phát rất thấp. Chỉ cần bệnh nhân sau khi phẫu thuật tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, loại bỏ các thói quen xấu để không ảnh hưởng đến phần hậu môn.

Trên đây chính là những phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất hiện nay. Để có kết quả điều trị tốt nhất, ngoài việc sử dụng đúng phương pháp, bệnh nhân cần phải tuân thủ chặt chẽ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để quá trình điều trị bệnh trĩ diễn ra trong thời gian ngắn nhất.

Blog Sức Khỏe Đời Sống

Đội ngũ tác giả gồm nhiều y bác sĩ với hiểu biết về Sức khỏe chia sẻ bí quyết sống mạnh khỏe đến năm 99 tuổi. Phương pháp giữ gìn sức khỏe, tâm hồn. Những thói quen sinh hoạt, ăn uông, luyện tập thể thao hằng ngày tốt cho sức khỏe.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button