Sức khỏe

Các triệu chứng phổ biến của bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay, nó gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh. Nhưng nếu như phát hiện ra những triệu chứng bệnh trĩ trong thời gian sớm nhất, người bệnh có thể nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh này, giảm được tỷ lệ tái phát bệnh. Ngược lại, nếu để bệnh trĩ phát triển sang giai đoạn nặng hơn, người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau và thậm chí là mắc phải một số biến chứng nguy hiểm.

Tìm hiểu thêm về bệnh trĩ là gì? cách phân biệt các loại bệnh trĩ?

Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Tổng hợp bài viết bệnh trĩ !

trieu-chung-benh-tri-1

Búi trĩ được hình thành do các đám tĩnh mạch chịu áp lực và căn phồng quá mức. Nếu như chúng ta có thói quen ăn uống ít chất xơ, ăn nhiều đồ cay nóng, thường xuyên bị chứng táo bón, các đối tượng có thành tĩnh mạch yếu hoặc mắc chứng mất van tĩnh mạch, đứng hoặc ngồi để làm việc quá lâu. Tất cả các yếu tố trên sẽ dễ dàng dẫn đến bị mắc bệnh trĩ.

Bệnh trĩ được chia thành 3 loại phổ biến : trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Nhưng tất cả đều có chung các triệu chứng là chảy máu và xuất hiện búi trĩ.

Những triệu chứng của bệnh trĩ giai đoạn đầu

Chảy máu

Ban đầu, lượng máu chảy ra sẽ rất ít, nếu như không quan sát kỹ thì người bệnh sẽ không thể phát hiện ngay được. Máu sẽ chảy dưới dạng dính ở giấy vệ sinh hoặc bám ở trên phân. Nhưng nếu mắc bệnh trĩ giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ có cảm giác bị nóng rát ở hậu môn, ngồi nhiều khi đi đại tiện cũng sẽ bị rát và ngứa ngáy.

Sự xuất hiện của búi trĩ

Đối với trĩ ngoại, búi trĩ sẽ được hình thành ngay từ ban đầu, và người bệnh có thể dễ dàng để phát hiện ra. Bởi búi trĩ ngoại sẽ có kích thước như hạt đỗ, mềm và ấn vào không bị đau. Khi ngồi, người bệnh sẽ có cảm giác vướng víu, khó chịu vì nổi cộm.

Trong trường hợp bị bệnh trĩ nội giai đoạn đầu (thông thường là trĩ nội độ 1 và độ 2). Trĩ độ 1 được hình thành trong ống hậu môn, nằm dưới đường lược nên người bệnh khó có thể phát hiện được. Khi bị trĩ nội đô 2, bệnh nhân có thể cảm nhận và nhìn thấy được búi trĩ khi rặn mạnh, nhưng sau khi đại tiện xong, búi trĩ sẽ tự động co vào lại.

Để ngăn chặn các triệu chứng của bệnh trĩ khi bệnh còn ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể áp dụng các phương pháp dưới đây.

– Thực hiện chế độ ăn uống nhiều chất xơ, ăn đồ mát, ăn các thức ăn giúp nhuận tràng.

– Uống nhiều nước

– Thường xuyên tập các bài thể dục nhẹ nhàng, không nên ngồi hoặc đứng một chỗ quá lâu.

– Tạo thói quen đi tiêu vào một khung giờ cố định, hàng ngày.

– Vệ sinh hậu môn sau khi đi vệ sinh sạch sẽ.

– Trong trường hợp bị táo bón, không nên rặn mạnh.

Những triệu chứng của bệnh trĩ giai đoạn nặng

trieu-chung-benh-tri-2

Chảy máu

Ở giai đoạn này, máu sẽ chảy nhiều hơn, chỉ cần người bệnh đi lại mạnh cũng có thể gây chảy máu. Máu sẽ chảy thành giọt hoặc thành tia, có màu đỏ tươi. Quá trình chảy máu này lâu dần sẽ gây ra chứng thiếu máu, da xanh xao. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần được bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt trong bữa ăn hàng ngày.

Sa búi trĩ

Khi này búi trĩ đã lớn hơn, trĩ nội độ 3 sẽ phải dùng tay để đẩy vào trong hậu môn, nhưng đối với trĩ nội độ 4 thì búi trĩ sẽ hoàn toàn nằm ra bên ngoài.

Búi trĩ sa ra ngoài, có thêm các triệu chứng như viêm, đau, hậu môn sưng tấy, lở loét, ngứa ngáy, làm người bệnh vô cùng khó chịu, vì chỉ ngồi được một bên hoặc ngồi xổm, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc hàng ngày.

Khi các triệu chứng của bệnh trĩ đã không còn ở mức nhẹ nữa, bệnh nhân bị bệnh trĩ sẽ phải thực hiện phương pháp phẫu thuật cắt búi trĩ. Và đồng thời, người bệnh cần phải thực hiện chế độ ăn uống kiêng khem cho người bệnh trĩ, nhằm hỗ trợ quá trình điều trị có hiệu quả hơn.

Đối với các triệu chứng bệnh trĩ, nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ gặp phải những nguy cơ sau :

– Gây ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh.

– Khi khối trĩ đã lớn và sa ra ngoài hậu môn, trường hợp này có thể gây nghẹt búi trĩ. Búi trĩ bị tắc nghẽn sẽ gây viêm nhiễm, sưng đau, bởi các huyết khối trong búi trĩ, búi trĩ bị hoại tử, nứt kẽ hậu môn, hình thành áp xe hậu môn.

– Trong trường hợp hậu môn bị nhiễm khuẩn và bội nhiễm, người bệnh có thể bị nhiễm trùng đường máu.

– Nếu tình trạng chảy máu xảy ra liên tục, người bệnh có thể bị thiếu máu trầm trọng.

– Một số các biến chứng khác có thể xảy ra như : gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, đau đầu, suy giảm trí nhớ, đau lưng dưới, rối loạn thần kinh và dễ bị ngất xỉu.

Trên đây là một số triệu chứng của bệnh trĩ, bệnh trĩ nội giai đoạn đầu. Chúng ta có thể tham khảo và tìm hiểu để có cách phòng ngừa thích hợp. Giúp cho người bệnh dễ dàng thoát khỏi căn bệnh quái ác này, không gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Blog Sức Khỏe Đời Sống

Đội ngũ tác giả gồm nhiều y bác sĩ với hiểu biết về Sức khỏe chia sẻ bí quyết sống mạnh khỏe đến năm 99 tuổi. Phương pháp giữ gìn sức khỏe, tâm hồn. Những thói quen sinh hoạt, ăn uông, luyện tập thể thao hằng ngày tốt cho sức khỏe.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button