Sức khỏe

Những nguyên nhân chính khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ là gì?

Trẻ chậm phát triển trí tuệ là gì? Đây chính là tình trạng mà khiến biết bao nhiêu quý phụ huynh mất ăn mất ngủ để lo lắng cho con em mình. Khi sinh một đứa con, người làm cha làm mẹ lúc nào cũng mong muốn chúng được sống một cuộc sống hoàn toàn khỏe mạnh và thông minh, không ai lại muốn con mình bị chậm phát triển cả.

>> Xem thêm: Omega 3 Junior sản phẩm hỗ trợ trẻ em phát triển

nguyen-nhan-khien-tre-cham-phat-trien-tri-tue-2

Trẻ chậm phát triển trí tuệ là gì?

Tuy nhiên, nếu con không may mắn gặp phải tình trạng này thì các bậc cha mẹ phải biết được cách cải thiện cho tình trạng của con ngày càng tốt hơn, thay vì cứ mãi tự ti và trách móc bản thân.

Tình trạng trẻ chậm phát triển trí tuệ là gì?

Chậm phát triển trí tuệ được xem là một tình trạng khiếm khuyết về phương diện trí não của các em, thông thường nhất là rơi vào độ tuổi dưới 18. Những đứa bé bị mắc hội chứng bệnh này sẽ gặp phải những giới hạn nhất định về chức năng não bộ bao gồm: khả năng đối thoại kém, không có khả năng tự chăm sóc bản thân, xa lạ với các cách hành xử của xã hội,…

Ngoài ra, chỉ số thông minh IQ thấp cũng là một câu trả lời dành cho câu hỏi trẻ chậm phát triển trí tuệ là gì? Các bé thường không thể kiểm soát được hành động hung hăng của bản thân mình, do đó dẫn đến việc các em thường xuyên bị kích động trước những tình huống tưởng chừng như rất đơn giản.

Các mức độ của hội chứng bệnh chậm phát triển trí tuệ

Dựa vào mức độ nghiêm trọng, hiện tượng chậm phát triển ở trẻ có thể được chia ra làm 4 mức độ cơ bản sau:

Chậm phát triển mức độ nhẹ

 • Các bé chậm phát triển trí tuệ chiếm 80% là thuộc vào nhóm mức độ nhẹ này.
 • Chỉ số IQ của trẻ thường dao động tại mức độ 50 – 75 và các em hoàn toàn có thể theo học tại các cơ sở tiểu học.
 • Tuy nhiên, các em vẫn sẽ gặp khó khăn và mất khá nhiều thời gian để học thuần thục được các kỹ năng giao tiếp, nếu cố gắng thì các em hoàn toàn có thể giao tiếp tốt với mọi người xung quanh.
 • Đặc điểm phổ biến ở các em chính là khó khăn về vấn đề đọc và viết.

Chậm phát triển mức trung bình

 • Chiếm khoảng 10% trong tổng số các em bị chậm phát triển.
 • IQ thường dao động trong khoảng 35 – 55.
 • Trẻ có thể tự thực hiện các công việc vệ sinh cá nhân như tắm, ăn và đi vệ sinh với sự hỗ trợ và hướng dẫn của bố mẹ hoặc những người thân trong gia đình.
 • Việc học hỏi của trẻ diễn ra khá chậm nhưng vẫn có thể thực hiện được những công việc đơn giản.

Các con sẽ có mức độ chậm phát triển khác nhau

Chậm phát triển mức độ nặng

Trẻ chậm phát triển trí tuệ là gì khi ở mức độ nặng?

 • Có khoảng 3 – 5% trẻ bị rơi vào nhóm chậm phát triển mức độ nặng này với chỉ số IQ có thể dao động từ 20 – 40.
 • Trẻ vẫn có thể học được một số kỹ năng cơ bản để tự chăm sóc bản thân, đồng thời còn biết được một số kỹ năng giao tiếp đơn thuần.

Chậm phát triển đặc biệt

 • Chỉ có khoảng 1 – 2% tổng số lượng trẻ chậm phát triển trí tuệ rơi vào nhóm này với chỉ số IQ thấp khoảng 20 – 25.
 • Điểm đặc biệt nên lưu ý ở nhóm này là trẻ có thể bị tổn thương thần kinh, nên rất cần sự theo dõi cũng như giúp đỡ của người thân và các y bác sĩ.
 • Tuy nhiên, đối với kỹ năng giao tiếp cơ bản và các loại khả năng tự chăm sóc bản thân thì các em vẫn hoàn thành được tốt nhờ sự hỗ trợ của người lớn.

>>> Xem nhiều hơn: DHA giúp trẻ thông minh lanh lợi

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trẻ chậm phát triển trí tuệ là gì?

Các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ chậm phát triển phải được kể đến, bao gồm:

Do di truyền của cha mẹ

Tỷ lệ di truyền chiếm đến tận 30% trong tất cả các loại nguyên nhân, trẻ nào có bố mẹ gặp các vấn đề về não bộ hoặc đã từng tổn thương hệ thống thần kinh thì sẽ có nguy cơ bị chậm phát triển trí tuệ. Nhìn chung, các yếu tố di truyền từ ba mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của con trẻ.

Có khả năng bị nhiễm ngay từ khi các mẹ mang thai

Giai đoạn mang thai vốn cực kỳ quan trọng đối với các bé, đặc biệt là 3 tháng đầu chu trình thai kỳ. Nếu người mẹ trong lúc mang thai có sử dụng các chất kích thích, bao gồm: rượu, bia, ma túy,… sẽ gây ảnh hưởng lên não bộ của trẻ, từ đó có thể khiến trẻ bị chậm phát triển nghiêm trọng.

Do trẻ bị bệnh tật bẩm sinh

Các bé không được tiêm chủng phòng ngừa các loại bệnh như thủy đậu, sởi, quai bị, viêm não,… sẽ có nguy cơ mắc bệnh chậm phát triển cao hơn so với các bé đồng trang lứa. Ngoài ra, các vấn đề gây thương tích do ngã, tổn thương sọ não cũng có thể giải đáp được cho câu hỏi nguyên nhân trẻ chậm phát triển trí tuệ là gì?

Do môi trường sống xung quanh của các bé

nguyen-nhan-khien-tre-cham-phat-trien-tri-tue-3

Ô nhiễm cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chậm phát triển ở bé

Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề nóng hổi, khi mà khói bụi và thực phẩm đều không đem lại an toàn cho các em khi tiếp xúc với chúng, những yếu tố này sẽ khiến tỷ lệ các bé chậm phát triển trí tuệ ngày càng bị tăng cao.

 

Hy vọng toàn bộ lượng kiến thức trên sẽ giúp các quý phụ huynh nhận ra được sự quan trọng và những nguyên nhân gây nên hiện tượng trẻ chậm phát triển trí tuệ là gì? để giúp các em phát triển toàn diện hơn.

Blog Sức Khỏe Đời Sống

Đội ngũ tác giả gồm nhiều y bác sĩ với hiểu biết về Sức khỏe chia sẻ bí quyết sống mạnh khỏe đến năm 99 tuổi. Phương pháp giữ gìn sức khỏe, tâm hồn. Những thói quen sinh hoạt, ăn uông, luyện tập thể thao hằng ngày tốt cho sức khỏe.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button