Tìm hiểu viêm lộ tuyến cổ tử cung ở chị em phụ nữ

Viêm lộ tuyên cổ tử cung được biết đến như một bệnh lý thường gặp ở chị em phụ nữ, là một tổn thương lành tính không gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng nhưng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tự tin, và cuộc sống hàng ngày của chị em….

Tìm hiểu về bệnh trĩ

Tìm hiểu về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyên cổ tử cung được biết đến như một bệnh lý thường gặp ở chị em phụ nữ, là một tổn thương lành tính không gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng nhưng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tự tin, và cuộc sống hàng ngày của chị em. Theo đó, các bác sĩ đưa ra nhận định rằng: “Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không được điều trị hợp lý sẽ dẫn đến viêm nhiễm tái phát nhiều lần, gây nên các tổn thương và sau này có thể gây ra những biến chứng ung thư cổ tử cung, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình.

Vậy nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

tim-hieu-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-o-chi-em-phu-nu
Tìm hiểu viêm lộ tuyến cổ tử cung ở phụ nữ

Tỷ lệ lộ tuyến cổ tử cung chiếm từ 85 – 90% các tổn thương cổ tử cung. Tuy nhiên, bản thân lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính do các tế bào tuyến tại cổ tử cung phát triển ra bên ngoài lớp niêm mạc cổ tử cung. Nếu gặp môi trường thuận lợi, các tác nhân gây bệnh như: vi khuẩn, nấm, tạp trùng… xâm nhập vào trong vùng kín dễ phát triển thành viêm nhiễm. Những người có nguy cơ mắc bệnh cao đó là: người đã từng can thiệp các thủ thuật ngoại khoa gây ảnh hưởng đến cổ tử cung, quan hệ tình dục vào thời kỳ kinh nguyệt, người có tiền sử sảy thai, nạo hút thai, hoặc chị em đã từng sinh nở hay các đối tượng chị em mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, bệnh lây truyền qua đường tình dục khác…

Các triệu chứng của viêm lộ tuyến theo từng mức độ bệnh như:

– Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ I: là trường hợp vùng lộ tuyến chiếm dưới 1/3 diện tích cổ tử cung. Được đánh giá là mức độ nhẹ nhất của bệnh, với các triệu chứng chưa biểu hiện rõ rang khiến người bệnh không nhận biết được bệnh như: khí hư ra nhiều bất thường, có màu xanh, vàng hoặc trắng… có mùi khó chịu, ngứa âm đạo không lý do. Những người mắc viêm lộ tuyến giai đoạn một thường được điều trị dễ dàng và có hiệu quả hơn.

– Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ II: gia đoạn này, vùng lộ tuyến đã chiếm 1/2 đến 2/3 diện tích cổ tử cung. Với các triệu chứng càng nghiêm trọng hơn và dễ nhận biết hơn đó là: đau rát sau khi quan hệ, xuất huyết âm đạo không rõ lí do… Ở giai đoạn này, việc phát hiện và điều trị kịp thời là việc hết sức rất cần thiết. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh dễ phát triển thành ung thư cổ tử cung.tim-hieu-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-o-chi-em-phu-nu-1

– Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ III: trong gia đoạn này, vùng lộ tuyến đã phát triển và chiếm tới trên 2/3 diện tích cổ tử cung. Các triệu chứng của bệnh rõ ràng và nghiêm trọng hơn, đặc biệt là trong khi quan hệ tình dục, xuất huyết âm đạo. Trong giai đoạn này, lộ tuyến có thể gây tắc cổ tử cung, viêm tử cung, thậm chí là ung thư cổ tử cung.

Với những thông tin về nguyên nhân và triệu chứng, những nguy hiểm của bệnh khi không được điều trị hợp lý, chị em nên quan tâm hơn đến sức khỏe của mình hơn nữa, để ý đến từng thay đổi dù là nhỏ nhất của vùng kín để phát hiện kịp thời những bệnh phụ khoa nguy hiểm ngay trước khi bệnh phát triển mạnh.. Đặc biệt, khi có những triệu chứng bất thường, chị em nên đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt để được tư vấn phương pháp điều trị kịp thời và hợp lý để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *