Viêm âm đạo khi mang thai và cách điều trị hiệu quả

Bị viêm âm đạo khi mang thai mà không chữa trị dứt điểm có thể sẽ lây sang thai nhi, nếu để tình trạng viêm âm đạo nặng, nó có thể gây ra tình trạng sinh non ở sản phụ, nặng hơn nó có thể làm thai nhi tử vong từ trong tử cung. Tại…

Bị viêm âm đạo khi mang thai mà không chữa trị dứt điểm có thể sẽ lây sang thai nhi, nếu để tình trạng viêm âm đạo nặng, nó có thể gây ra tình trạng sinh non ở sản phụ, nặng hơn nó có thể làm thai nhi tử vong từ trong tử cung.

Tại sao lại bị viêm âm đạo khi mang thai?

 • Nấm âm đạo phủ trong âm đạo do nấm candida albicans gây ra, đây được biết là loại nấm luôn có mặt trong âm đạo và thường không gây khó chịu gì cho chị em nếu âm đạo ở trạng thái cân bằng. Đặc biệt trong quá trình mang thai, sự tăng tiết hợp chất glycogen trong âm đạo sẽ khiến nấm candida sinh sản nhiều hơn và đó là môi trường khiến cho nấm âm đạo phát triển. Viêm nhiễm âm đạo trong thời kỳ mang thai là điều hoàn toàn bình thường, nhưng nếu không có biện pháp điều trị hợp lý và dứt điểm thì dễ gây ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe của bà bầu.

viem-am-dao-khi-mang-thai

 • Những thay đổi nội tiết trong cơ thể phụ nữ khi mang thai là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi độ pH trong âm đạo bởi vậy, bà bầu rất dễ nhiễm nấm âm đạo.
 • Sự tăng hoặc giảm lượng đường hoặc axit trong cơ thể cũng là nguyên nhân gây viêm âm đạo.

Biểu hiện viêm âm đạo khi mang thai

 • Vùng âm đạo sưng tấy, nóng và có cảm giác đau.
 • Đi tiểu thường xuyên hơn, có hiện tượng sưng tấy ở ngoài âm đạo.
 • Có dịch màu trắng hoặc ngà chảy ra từ âm đạo, âm đạo có mùi khó chịu.

Thai nhi bị ảnh hưởng gì khi mẹ bị viêm âm đạo: Em bé sinh ra khi người mẹ vẫn bị viêm âm đạo có thể bị di truyền từ người mẹ, khi sổ thai ngang qua âm đạo bé có thể dính nâm vào niêm mạc miệng gây viêm niêm mạc miệng hoặc viêm da. Nếu bé đã bị suy dinh dưỡng trong tử cung hoặc sinh non thì sức đề kháng sẽ yếu gây nên những bệnh liên quan đến đường hô hấp hoặc những bệnh nghiêm trọng khác.

Gợi ý điều trị viêm âm đạo khi mang thai

 • Trong thời gian 3 tháng cuối của thai kỳ, các bộ phận của thai nhi đã phát triển gần như hoàn thiện thì thai phụ có thể sử dụng các biện pháp điều trị viêm âm đạo thông thường từ tự nhiên.
 • Sữa chua có rất nhiều vi sinh giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, nếu sử dụng thường xuyên sẽ tăng cường hệ miễn dịch và có thể khiến nấm âm đạo ở dạng nhẹ tự tiêu tan.

viem-am-dao-khi-mang-thai

 • Chị em có thể uống một số loại men vi sinh nhưng được sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa trước nhé.
 • Ăn tỏi thường xuyên để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
 • Sử dụng tinh dầu trà để đánh bật các loại nấm âm đạo, tuy nhiên, không nên sử dụng nhiều bởi nó có thể gây kích ứng da.
 • Thêm vào đó, có thể sử dụng một số loại thuốc đặt chữa viêm âm đạo được Tổ chức Y tế thế giới xác định không gây tác hại lên thai nhi nên sử dụng được trong thai kỳ. Tuy nhiên, khi đặt thuốc trong âm đạo khi đang mang thai có thể gây chảy máu do chạm vào các mạch máu nhỏ dễ vỡ của âm đạo và cổ tử cung. Bởi vậy, khi đặt thuốc cần phải có sự chỉ định của bác sĩ và hướng dẫn đặt thuốc cụ thể nhé.
 • Cuối cùng, trong khi đặt thuốc, chị em nên giữ vệ sinh sạch sẽ, mặc các loại quần lót có chất liệu cotton, thấm hút mồ hôi, không thụt rửa vùng kín bằng các dung dịch vệ sinh có tính kiềm cao để giữ môi trường âm đạo ổn định, không gây kích ứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *