Sức khỏe

Bệnh trĩ chảy máu và cách phòng ngừa

Bệnh trĩ chảy máu hay chính là biểu hiện bệnh trĩ ra máu, đây là một triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ. Mức độ chảy máu sẽ phụ thuộc vào cấp độ của bệnh trĩ đang ở giai đoạn nào.

Biểu hiện của bệnh trĩ chảy máu

Ở mức độ bệnh trĩ nhẹ nhất. Ban đầu, khi đi đại tiện, người bệnh sẽ thấy một ít máu dính ở phân hoặc giấy vệ sinh. Có thể đây là triệu chứng của bệnh nứt hậu môn hoặc bệnh trĩ nội giai đoạn đầu. Đặc điểm của bệnh trĩ nội là không đau, nhưng bệnh nứt hậu môn lại gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh.benh-tri-chay-mau-1

Giai đoạn chảy máu thành giọt khi đi đại tiện: khi đi đại tiện, trong bệ cầu sẽ có các giọt máu tươi chảy xuống. Bệnh nhân cần phải xem kỹ để nhận ra đó là triệu chứng của trĩ nội hay là nứt hậu môn.

Ra máu nhiều hơn: khi đi đại tiện xong, máu sẽ chảy thành tia, đây là giai đoạn khi trĩ nội đã phát triển. Khi thấy dính máu, bạn cần phải xem lượng máu ra có nhiều không. Nếu chảy máu ở trực tràng thì không gây đau đớn. Khi bệnh trĩ đã phát triển ở giai đoạn này mà người bệnh vẫn cố chịu đựng thì sẽ dễ dẫn đến hiện tượng thiếu máu.

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ

Các triệu chứng bệnh trĩ

Nguyên nhân ra máu ở bệnh trĩ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đại tiện ra máu như: bệnh lỵ, viêm loét đại tràng, bệnh ở đường ruột, u đại tràng, trực tràng, nứt hậu môn, bệnh trĩ,… đều có thể dẫn đến hiện tượng đại tiện ra máu, trong đó bệnh trĩ ra máu là triệu chứng thường gặp nhất.

benh-tri-chay-mau-2

Vị trí chảy máu và màu sắc của máu cũng không giống nhau. Đối với những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, chảy máu ở ống tiêu hóa trên, đại tiện ra máu thì máu thường có màu đen. Hiện tượng chảy máu ở ống tiêu hóa dưới, máu sẽ có màu đỏ sậm hoặc đỏ tươi.

Chứng đại tiện ra máu xảy ra, cần loại trừ một số nguyên nhân dưới đây:

– Khi uống một số thảo dược

– Ăn nhiều thịt, gan lợn

– Uống một một số loại thuốc trị liệu.

Cách phòng tránh bệnh trĩ

– Uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, của quả để cung cấp chất xơ, giúp nhuận tràng. Hạn chế ăn các loại gia vị cay nóng, không uống các chất kích thích như rượu bia, nước có ga.

– Vận động cơ thể hàng ngày với các bài tập thể dục nhẹ nhàng, không nên đứng hoặc ngồi lâu một chỗ.

– Tạo thói quen đi cầu hàng ngày, ở 1 khung giờ cố định.

– Vệ sinh bằng nước ấm sau mỗi lần đi cầu.

Ngoài ra, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây nhằm giảm thiểu những cơn đau do bệnh trĩ gây ra.

– Bôi kem điều trị trĩ không cần đơn hoặc dùng băng ép chứa cây phỉ hoặc thuốc tê tại chỗ.

– Giữ gìn vùng hậu môn sạch sẽ, nên rửa bằng nước ấm sau khi đi đại tiện, sử dụng các loại xà bông không mùi, không màu.

– Chườm đá hoặc đắp gạc lạnh trong 10 phút, thực hiện 4 lần/ngày.

– Ngâm nước ấm vài lần mỗi ngày.

– Trường hợp búi trĩ bị sa ra ngoài, cần phải dùng tay để đẩy búi trĩ vào trong ống hậu môn.

– Sử dụng khăn ẩm hoặc giấy ướt sau khi đại tiện thay thế cho giấy vệ sinh.

Trên đây là một số cách để bệnh nhân có thể tự chăm sóc bản thân khi có triệu chứng trĩ chảy máu. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể làm giảm triệu chứng, nhưng không thể làm búi trĩ hoàn toàn mất đi. Do đó, bạn cần phải được bác sĩ thăm khám nhằm lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả nhất.

Blog Sức Khỏe Đời Sống

Đội ngũ tác giả gồm nhiều y bác sĩ với hiểu biết về Sức khỏe chia sẻ bí quyết sống mạnh khỏe đến năm 99 tuổi. Phương pháp giữ gìn sức khỏe, tâm hồn. Những thói quen sinh hoạt, ăn uông, luyện tập thể thao hằng ngày tốt cho sức khỏe.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button